Volkswagen is a rich man toy

posted on 10 Mar 2012 00:10 by xn--42c9a1aom6ouc

อาจเป็นคำกล่าวหนึ่งที่อิงความจริงไม่มากก็น้อย แต่สำหรับคนรักรถโฟล์คแล้ว “ ของเล่นของคนรวย ” อาจไม่จริงเสมอไป เพราะหลายคนได้ใช้ “ ของเล่น ” นี้อยู่ทุกวัน อีกหลายคนหาได้ร่ำรวย แต่มีรถโฟล์คหลายคัน (และกินน้ำต่างข้าวเพื่อเก็บเงินซื้ออะไหล่มาแต่งรถ-ขำขำ) อีกบางคน “ เล่น ” ของเล่นอย่างเอาจริงเอาจังถึงขนาดรวมพลคนรักโฟล์ค จัดกิจกรรม ทำเวปไซต์ และพาของเล่นแสนรักออกสู่ท้องถนนอยู่บ่อยๆ เพราะเหตุใด รถยี่ห้อหนึ่งจึงกลายเป็นคุณประโยชน์จากการใช้งานในชีวิตประจำวันมาสู่ของสะสมหรือของเล่นได้ ย่อมมีที่มาแน่นอน โฟกัสอุบลฯขออนุญาตเอ่ยถึงท่านผู้เข้าขั้นระดับคลั่งไคล้รถโฟล์คท่านหนึ่ง คุณ ณพัฒน์ ธาตรีธร เขาสนใจรถโฟล์คมากขึ้นเรื่อยๆ จนได้จัดตั้งชมรม และเว็ปไซต์คนรักโฟล์ค ภายใต้ชื่อ www thaivwclub.com ที่เกิดขึ้นจากการอยากให้มีศูนย์รวมข้อมูลที่บอกเล่าเรื่องราวของโฟล์ค เป็นแหล่งพบปะ พูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็นและความรู้ (จะได้ไม่โดนหลอกเหมือนที่เขาเคยเจอ)ตลอดจนจัดมีมีตติ้ง รวมพลคนรักโฟล์คทั้งที่กรุงเทพฯ และออกทริปไปต่างจังหวัด คุณ ณพัฒน์บอกว่า “ โฟล์คเป็นรถที่น่าตาน่ารัก ผมชอบที่ดูคลาสสิค รูปทรงที่แตกต่าง รายละเอียดเยอะมากในแต่ละรุ่น แต่ละปีที่ทำออกมา และเป็นรถที่เบสิคมาก บำรุงรักษาง่าย ไม่ค่อยจุกจิก สามารถเปลี่ยนเครื่องเองได้ภายใน 15-30 นาทีเท่านั้นเอง ที่สำคัญเครื่องมีความยืดหยุ่นสูง และทนทานมาก ลองคิดดูว่ารถโฟล์คที่วิ่งอยู่ทุกวันนี้ แต่ละคันใช้งานมาอย่างต่ำสามสิบปีขึ้นทั้งนั้น”

ถ้าย้อนไปถึงประวัติแรกเริ่มของการผลิตรถโฟล์ค ซึ่งหลายคนอาจรู้ดีอยู่แล้วว่ารถโฟล์คเป็นสายพันธ์ที่อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ให้กำเนิดขึ้นราวปี ค.ศ. 1934 ที่ต้องการสร้างรถยนต์ ที่สามารถใช้งานได้ในทุกสภาพการณ์ ทั้งในยามสงคราม และยามไร้ศึกก็ให้เป็นยานพาหนะของคนเยอรมัน จึงได้ให้ เฟอร์ดินันด์ ปอร์เช่ วิศวกรรถยนต์ผู้เกิดในออสเตรีย มาออกแบบรถด้วยคอนเซ็ปต์ ให้เป็นรถที่สมบุกสมบัน แข็งเป็นรถยนต์ของครอบครัวที่จุผู้โดยสารได้ครั้งละมากๆ (ผู้ใหญ่สองคน เด็กสามคน วิ่งได้100 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง)และเป็นรถที่ผลิตขึ้นเพื่อประชาชน ( ในภาษาเยอรมัน volk แปลว่าแรงทนทาน
ประชาชน wagen แปลว่ารถยนต์ ) โดยเวอร์ชั่นต้นแบบรุ่นแรกออกมาในปี ค.ศ. 1935 ใช้เครื่องยนต์บ็อกเซอร์ 700 ซีซี 22.5แรงม้าระบายความร้อนด้วยอากาศ( Air-cool).................

จากนั้นจึงมีการผลิตรุ่นต้นแบบเพิ่มขึ้นอีก 2 คันสำหรับทดสอบ นำออกให้ยลโฉมครั้งแรกที่เบอร์ลินในปี ค.ศ. 1936 และหลังจากปรับปรุง-ทดสอบหลายครั้ง ในปี ค.ศ. 1938 ก็ได้เปิดตัว Model 38 วางเครื่องยนต์ 4 สูบนอนระบายความร้อน ด้วยอากาศ 986 ซีซี 24 แรงมาก ตัวถังมีน้ำหนัก 750 กิโลกรัม เป็นรถครอบครัวที่ดูแลรักษาง่าย กินน้ำมันน้อย และราคาไม่แพง จึงได้รับความนิยมจากคนเยอรมันทั่วไป รวมถึงด้วยรูปร่างหน้าตาที่แปลกประหลาดไม่เหมือนใคร หากเหมือนแมลงเต่าทองวิ่งได้ จึงเรียกกันว่า Beetle( หรือ Bug) ขณะที่มีชื่อเป็นทางการว่า VW Type 1และ Type 1 นี้ ก็ได้เข้ามาเมืองไทยครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2496 โดยเรียกเหมือนกันว่า “ เต่าทอง ” หรือโฟล์คเต่า นำเข้าโดยบริษัท ประชายนต์ ซึ่งก็มีความหมายว่า รถของประชาชนเช่นเดียวกัน และก็เหมือนตลาดรถยนต์บ้านอื่น ที่โฟล์คเต่าได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง ซึ่งคุณ ณพัฒน์ เสริมว่า“ ตอนนำเข้ามา ประชายนต์ทำโปรโมชั่นให้ข้าราชการ สามารถซื้อผ่อน ด้วยเงินดาวน์ต่ำไม่มีดอกเบี้ย ทำให้พวกข้าราชการ ครู พยาบาล และหมอใช้กันเยอะ เป็นคนพวกแรกๆที่มีโฟล์ค และคนเหล่านี้ก็ยังใช้อยู่จนปัจจุบัน คือคนเล่นรถโฟล์คปัจจุบัน ก็จะมีพวกข้าราชการเก่านี่แหละฮะ แล้วก็มีพวกหนึ่ง ที่ใช้รถโฟล์คทุกวัน กับอีกพวกที่เป็นคนรวยที่สะสมรถเป็นงานอดิเรก

credit:http://รถโบราณ.blogspot.com/

Comment

Comment:

Tweet