ทางการเมืองหลวงเม็กซิโกประกาศไม่ต่ออายุทะเบียนแท็กซี่รถโฟล์คเต่า รถสุดเก๋าที่เป็นตำนานระดับโลกที่จะหมดอายุภายในปีนี้ทั้งหมด
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการกรุงเม็กซิโกซิตี้  ได้ยกเลิกการต่ออายุทะเบียนรถแท็กซี่ที่ให้บริการด้วยรถโฟล์คสวาเก้นบีทเทิล หรือ ที่รู้จักกันในชื่อโฟล์คเต่า ประมาณ 3,500 คันแล้วตั้งแต่วันศุกร์ (2 มีค.) ที่ผ่านมา

รถโฟล์คเต่า เคยได้รับความนิยมในการใช้เป็นรถแท็กซี่อย่างมากในเม็กซิโก โดยในปี 2549 มีรถโฟล์คเต่า ที่ในภาษาเม็กซิกันเรียกว่า "โวโช" ให้บริการในฐานะแท็กซี่ถึง 50,000 คัน และ กลายเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของกรุงเม็กซิโกซิตี้ แต่ด้วยการเปลี่ยนแปลงทางสังคม ที่ทำให้มีชนชั้นกลางมากขึ้นและการขยายตัวของสังคมเมือง ทำให้ทางการพิจารณาแล้วว่ารถโฟล์คเต่า ที่มีอายุการใช้งานหลายสิบปีเหล่านี้  เป็นรถที่ไม่ปลอดภัยต่อการใช้งาน

จุดเด่นของแท็กซี่โฟล์คเต่าในเม็กซิโกซิตี้  คือรถที่ถูกถอดเบาะนั่งผู้โดยสารด้านหน้าออกไป เพื่อให้ผู้โดยสารเข้า-ออกประตูรถที่มีเพียงสองข้างได้อย่างสะดวก แต่ทางการพิจารณาว่า การถอดเบาะหน้าออกไปจะทำให้ผู้โดยสารเกิดความไม่ปลอดภัย เพราะหากโชเฟอร์เหยียบเบรกรุนแรงอาจจะทำให้ผู้โดยสารกระเด็นไปกระแทกกระจกบังลมด้านหน้าได้

ทั้งยัง มีกรณีการที่โชเฟอร์แท็กซี่โฟล์คเต่ากรรโชกทรัพย์ผู้โดยสารบ่อยครั้ง ซึ่งผู้โดยสารที่ตกเป็นเหยื่อไม่สามารถหลบหนีได้เพราะการออกจากตัวรถเป็นไปอย่างลำบาก

เม็กซิโก เป็นฐานการผลิตรถโฟล์คเต่า ที่สำคัญของโลก โดยมีการผลิตรถรุ่นนี้ตั้งแต่ปี 2521 จนถึงปี 2546 โดยถือเป็นฐานผลิตรถรุ่นนี้แหล่งสุดท้ายของโลก

credit:http://www.bangkokbiznews.com

Comment

Comment:

Tweet